Thứ Sáu, 11 tháng 7, 2014

Cách làm bún ốc chuối đậu tuyệt ngon


Amthuchomnay - Với người Hà Nội, thưởng thức món bún riêu, bún ốc cuối đậu đã như một nét văn hóa đặc sắc đặc biệt là mỗi dịp lễ đầu năm. Người Hà Nội xem bún ốc chuối đậu là món ăn đặc trung, dân dã của với cuộc sống hằng ngày. Không khó để tìm những nguyên liệu chế biến món bún ốc các bạn thử tay chế biến món bún ốc chuối đậu chiêu đãi gia đình hoặc làm 1 bữa ăn sáng ấm cúng cùng người thân

Những nguyên liệu em hay dùng để nấu bún ốc gồm


• Ốc( ốc nhồi, ốc biêu, ốc vặn) đều được
• Xương heo
• Cà chua
• Xà lách, rau thơm, hành hoa, tía tô, mùi ta
• Giấm bỗng
• Muối
• Đường
Dân dã Hà Nội với cách làm bún ốc chuối đậu tuyệt ngon

Cách nấu món bún ốc như sau


- Ốc ngâm trong nước gạo cho sạch nhớt và cát. Cho ốc vào nồi luộc với vài lát gừng cho thơm, khi thấy miệng ốc bong ra là được. Không nên luộc kỹ quá, ốc sẽ dai.

- Các mẹ nhớ giữ lại nước luộc ốc nhé. Rồi dùng que nhọn khêu phần thịt ốc ra (chủ yếu lấy phần miệng ốc) sau đó rửa sạch, để ráo.

- Xương lợn cho ba lít nước, ninh nhỏ lửa, vớt bọt cho nước dùng trong, nêm bột nêm. Ninh khoảng 30 phút (còn lại hai lít nước dùng) là vừa.

- Dùng một nồi lớn, cho nước luộc ốc, nước dùng, nước dấm bỗng, nước bột nghệ, bột nêm vào, đun sôi.

- Sâu đó, các mẹ cho dầu ăn vào chảo, phi hành thơm, rồi trút cà chua, ốc và bột nêm vào, xào khoảng ba phút là được, đừng xào lâu quá không là ốc bị dai đấy các mẹ ạ.

- Em thấy ngoài hàng họ không xào ốc mà ăn đến đâu nhể ốc đến đó. Ăn kiểu đó cũng ngon nhưng em cứ sợ bẩn vì họ không bỏ dải phân ốc đi. Nếu các mẹ thích mát thì không cần xào ốc, nếu thích vị đậm đà thì làm.

- Sau đó lấy bún chần qua nước sôi, cho vào tô, xếp thịt ốc, cà chua, ớt, hành lá, tía tô lên trên rồi chan nước dùng, ăn nóng.

Bún ốc ăn kèm với rau sống, nếu muốn ăn cay và chua, các mẹ có thể tăng thêm ớt, dẫm bỗng trong quá trình thực hiện.

Các mẹ nếu không có dấm bỗng thì thay bằng me hay quả chua gì cũng được, tuy nhiên sẽ ko ngon và thơm bằng vì dấm bỗng có vị chua rất thanh. Khi chọn ốc nhớ đừng lấy con to quá, ốc mít hay ốc lác sẽ ngon hơn ốc nhồi (ốc bươu) vì ăn giòn hơn.

Công thức của em là thế và cả nhà em đều rất thích ăn món này nhưng ngon hay ko còn tuỳ thuộc vào người nấu nêm nếm kìa, nên các mẹ chú ý nêm nấu vừa ăn theo khẩu vị của nhà mình nhé.

Chúc các bạn thành công và có một bữa ăn ngon với món bún ốc chuối đậu!
Huyền Trang(Eva.vn)
Disqus Comments