Thứ Sáu, 21 tháng 6, 2013

Làm Bánh trung thu rau câu - chuẩn bị đón tết trung thu


Anthuchomnay - Trong đêm 15 tháng 8 âm lịch hằng năm, khi trăng rằm tỏa sáng, lễ tế thần mặt trăng bắt đầu. Chiếc bánh trung thu tượng trưng cho mặt trăng tròn đêm rằm tháng tám, trên bàn thờ có hoa quả, có bánh hình mặt trăng còn gọi là bánh "đoàn viên", bởi lẽ, trong dịp này, cả gia đình có dịp đoàn tụ để cùng ăn bánh và cùng thưởng thức ánh trăng thu trong trẻo và bầu không khí ấm áp của đêm rằm đến với mọi nhà. Cùng Amthuchomnay làm một chiếc bánh trung thu rau câu để đón trung thu cùng cả nhà nhé


Nguyên liệu làm bánh trung thu đón rằm tháng 8:


Vỏ:(cho khoảng 15-20 bánh ) 
- 1 gói bột rau câu 25g 
- 2 lít nước 
- 400g đường 
- Ít sữa đặc


Nhân bánh:


- 1kg đậu xanh cà 
- 5 lon sữa bò nước 
- 1kg đường 
- 1/2 chén dầu ăn 
- 200g mứt bí xắt hạt lựu 
- 200g mứt gừng cắt sợi 
- 200g hạt dưa
- 200 mè trắng 
- Vài giọt tinh dầu hoa bưởi 
- 15-20 lòng đỏ trứng vịt muối (luộc chín trứng, lấy tròng đỏ)
  

* Khuôn nhựa, loại khuôn có đáy rời là tiện nhất


Làm Bánh trung thu rau câu - chuẩn bị đón tết trung thu
Vỏ bánh có thể trong suốt nhìn được cả nhân bên trong, rất thú vị

Cách làm bánh trung thu:

- Nấu đậu xanh trong nước cho mềm.

- Dùng thìa to đánh đậu xanh thật nhuyễn. Sau đó cho đường vào, quậy đều tay cho đến khi vón 1 ít lên xem, thấy đậu xanh mềm, mịn và trong là được.

- Cho 1/2 chén dầu ăn vào trộn đều, lửa thấp.

- Sau cùng thì cho mứt bí, mứt gừng, hạt dưa và mè rang vào, nhỏ vài giọt tinh dầu hoa bưởi trộn đều.
Nhắc ra khỏi lửa.

- Chia nhân làm 15-20 viên, kèm lòng đỏ trứng muối vào giữa.

- Rau câu ngâm với 2 lít nước độ 15 phút cho tan, sau đó đun sôi cho thật trong, để lửa nhỏ lại, cho hết sữa + đường vào nấu cho tan, hớt bọt. 

- Đổ rau câu vào 1/2 khuôn, chờ cho rau câu nguội lại thành dung dịch sền sệt, đặt khối nhân đã vo tròn (hay nặn thành hình vuông tùy theo khuôn) vào giữa rồi đổ nhè nhẹ phần rau câu còn lại cho đầy khuôn …để khuôn bánh trước quạt máy hoặc ngâm vào khay có nước + đá khoảng nửa giờ cho thật nguội, rau câu đông cứng lại, rồi hãy trút bánh ra khỏi khuôn. (loại khuôn có đáy rời sẽ dễ lấy bánh ra hơn bằng cách xoay 1 vòng lấy đáy khuôn ra, dùng tay đẩy bánh ra đĩa nhanh gọn) 

- Khi trút bánh ra, bánh sẽ có màu trắng đục nhìn như bánh dẻo trung thu, nhưng ăn ít ngán hơn và cũng lạ miệng hơn. 

Chúc bạn thành công và đón tết trung thu vui vẻ cùng gia đình.

Và sau đây là một số loại bánh trung thu rau câu hấp dẫn để bạn "thưởng thức no mắt" trước nhé:

Làm Bánh trung thu rau câu - chuẩn bị đón tết trung thu
Bánh đậu xanh trứng mặn

Làm Bánh trung thu rau câu - chuẩn bị đón tết trung thu
Hay bánh cá chép nhân đậu đỏ

Làm Bánh trung thu rau câu - chuẩn bị đón tết trung thu
Có cả vị khoai môn

Làm Bánh trung thu rau câu - chuẩn bị đón tết trung thu
Bánh trung thu thanh long nữa

Làm Bánh trung thu rau câu - chuẩn bị đón tết trung thu
Màu vàng vị hoa quả

Làm Bánh trung thu rau câu - chuẩn bị đón tết trung thu
Cho đậu đỏ vào phần vỏ luôn, cũng ngon tuyệt đấy
Disqus Comments