Thứ Bảy, 10 tháng 11, 2012
Tinh tế Xôi thịt hon
Vị dẻo thơm của nắm xôi trắng hòa quyện cùng vị sánh béo của miếng bắp giò mang lại cảm giác vừa miệng. Vị mặn vừa, nồng đượm làm cho bát cơm thêm đẫy đà. Nó chan hòa và thấm đẫm như chính tình cảm của người dân quê lam lũ. Món ăn được chuẩn bị khá cầu kỳ với nhiều nguyên liệu.
Nguyên liệu:
1 cái giò heo, 10 tai nấm mèo
50g nghệ tươi, 50g mè
100g đậu phộng, 2 củ hành tím
6 cây sả cây, 10 quả táo đen
1/2 chén rượu trắng, 1 thìa cà phê nước tương, 1 thìa cà phê nước mắm, 1/8 thìa cà phê muối tiêu, 1/2 thìa cà phê đường, 1/8 thì cà phê bột ngọt
Cách làm:
Giò heo bỏ móng, làm sạch, nướng vàng da, chặt miếng lớn. Nghệ tươi gọt vỏ, xay nhuyễn. Hành tím bóc vỏ, băm nhuyễn. Ướp thịt với muối tiêu, đường, hành tím băm, nghệ xay, nước tương, rượu trắng trước cho thấm.
Nấm mèo ngâm với nước nóng, rửa sạch, cắt miếng vừa ăn. Táo tàu ngâm nước nóng, xé bỏ hạt. Đậu phộng luộc chin, lột vỏ. Sả cây đập dập. Mè rang vàng.
Cho thịt, nấm mèo, táo, đậu phộng, sả vào nồi, cho nước vào săm sắp mặt, lấy lá chuối kịt kín miệng nồi, mang đi nấu trên lửa nhỏ. Thịt chín thấm, nước sệt và dẻo là được.
Cho thịt ra tô, cho mè lên trên. Dùng kèm với cơm trắng hoặc xôi trắng.
Mách nhỏ:
Hon là cách nấu đặc biệt của người Miền Trung, phải nấu lâu, đậy kín nắp, sử dụng nhiều nguyên liệu đặc trưng. Món ăn có vị thơm đặc sắc.
Share this
Recommended
Disqus Comments
Trending
Label
Ẩm thực Việt
Chế độ giảm cân
Địa Điểm
Góc làm đẹp
Làm bánh ngon
Mẹo hay
Món ăn cho Bà Bầu
Món ăn Hàn Quốc
Món ăn ngày Tết
Món Ăn Từ Cá
Món Ăn Từ Cua
Món Ăn Từ Ốc
Món Ăn Từ Thịt Bò
Món Ăn Từ Thịt Gà
Món Ăn Từ Thịt Heo
Món Ăn Từ Tôm
Món Ăn Từ Trứng
Món Ngon 3 miền
Món Ngon Miền Bắc
Món Ngon Miền Nam
Món Ngon Miền Trung
Món Thịt Vịt
Quán ăn vặt
Quán Cóc
Sài Gòn ẩm thực