Amthuchomnay - Sau khi bắt cá chạch lên thì rửa sạch với nước phèn chua, rồi sắp lên dĩa. Tán nhuyễn cơm mẻ ra, cho thêm chút muối, đường và bột ngọt cho dịu bớt vị chua; ớt băm cho nhỏ rồi trộn vào cho vừa ăn là được. Rau sống gồm: đọt cóc, ngò gai, chuối chát, khế chua, mù ôm rửa sạch rối sắp ra dĩa. Sau đó chuẩn bị một bếp than hồng đỏ rực để nướng cá.
Sắp cá chạch lên vĩ nướng, khi ngửi thấy mùi thơm, da cá nhăn dúm lại, bong ra là cá đã chín, có thể chấm cơm mẻ ăn được.
Ăn cá chạch nướng được dùng chung với rau sống chấm cơm mẻ. Mùi cá nướng thơm lựng, vị beo béo của thịt cá cùng với vị chua chua, mằn mặn, ngon ngót, cay cay của cơm mẻ, nhâm nhi vài cốc rượu đế ngon thì còn gì bằng.
1. Nguyên liệu
- Cá chạch: 500g
- Ba tép sả cây
- 200g tương đậu nành
- 10g hạt mắc mật
- Bột húng cây
- Bột quế
- Bột gừng
- Bột thì là
- Bột kinh giới
- Bột ớt (mỗi loại chừng 1/5 muỗng cà phê)
2. Cách làm
- Cá làm sạch, chà qua với chút muối để hết nhớt, rửa sạch, để ráo.
- Sả cây, tương đậu nành, hạt mắc mật, tất cả xay nhuyễn.
- Trộn tất cả các loại gia vị trên với nhau, ướp vào cá, xóc đều, để khoảng ba giờ cho thấm.
- Mở lò nhiệt độ từ 200-250 độ C, cho cá vào nướng khoảng 5-7 phút.
- Chờ cá chín vàng dậy mùi thơm, xếp ra đĩa, trình bày theo ý thích.