Thứ Hai, 19 tháng 11, 2012

Món ngon: Canh khổ qua nhồi tôm thịt


Khổ qua là món ăn không thể thiếu trong mâm cỗ Tết của người Nam Bộ với mong muốn một năm mới mọi sự nhọc nhằn, vất vả đều sẽ qua. Cùng thưởng thức món canh khổ qua tôm thịt để cảm nhận được vị ngọt ngon của món canh đầy ý nghĩa này nhé bạn.

Canh khổ qua nhồi tôm thịt
Món ăn miền Nam : Canh khổ qua nhồi tôm thịt
Nguyên liệu
Khổ qua (mướp đắng) 1 trái
Nạc vai heo xay 100 g
Tôm sú 5 con
Nấm hương, mộc nhĩ (nấm mèo), hạt nêm, tiêu, rau ngò (mùi) xay

Thực hiện

Khổ qua chọn quả màu xanh láng, da trơn bóng, rửa sạch, xắt khoanh tròn khoảng 2cm, khoét bỏ ruột ngâm vào nước có pha muối.

Đặt nồi nước sôi, cho khổ qua vào chần qua rồi vớt ra thả vào chậu nước lạnh hoặc nước đá cho khổ qua giữ được màu xanh tươi. Nếu muốn ăn khổ qua được mềm nhừ thì đun khổ qua lâu hơn một chút)

Nấm hương, nấm mèo ngâm nước nóng cho nở, rửa sạch, thái chỉ rồi xắt ngắn. Trộn đều thịt nạc heo xay với nấm và chút hạt nêm để 5 đến 10 phút cho thấm gia vị rồi nhồi vào khổ qua.

Canh khổ qua nhồi tôm thịt

Tôm sú bẻ riêng đầu và mình tôm, luộc (hoặc hấp) chín tới cùng vài muỗng canh nước (đủ ăn) trong khoảng 5 phút với chút hạt nêm. Khi tôm chín vớt mình tôm ra, bóc bỏ vỏ, thái hạt lựu, đầu tôm vẫn tiếp tục đun nhỏ lửa thêm khoảng 5 đến 10 phút cho nước dùng ngọt.

Vớt bỏ đầu tôm, thả các khoanh mướp đắng vào đun to lửa cho thịt nhồi trong mướp đắng được chín. Nêm lại gia vị cho vừa miệng. Tiếp tục thả tôm vào đun sôi lại thì bắc xuống, múc ra tô, rắc rau ngò, ăn nóng.

Món canh khổ qua ăn thơm, dậy mùi nấm hương và tôm thịt, nước ngọt mà không bị đắng, miếng khổ qua ăn giòn, thịt và tôm mềm ngọt.


Lưu ý!
Nếu muốn khổ qua được mềm hơn thì nên đun khổ qua lâu hơn một chút.
Disqus Comments