Bát canh mang đậm hương vị đồng quê, màu nâu gạch cua chen giữa màu xanh của những lá rau tạo nên sự sinh động của bát canh.
Nguyên liệu:
- 300 g cua đồng xay.
- 1 quả mướp hương.
- 1 bó rau mồng tơi (hoặc rau đay).
- Mắm tôm, muối.
Thực hiện:
Rau mồng tơi nhặt lấy phần non, rửa sạch, cắt khúc nhỏ. Mướp gọt vỏ, cắt miếng vừa ăn.
Cua đồng cho vào thau với 1 lít nước, nhồi kỹ, rồi lược qua rây lấy nước, bỏ xác cua.
Đặt nồi nước cua lên bếp và đun nhỏ lửa. Thỉnh thoảng khuấy nhẹ, để thịt cua không bám vào đáy nồi. Nêm chút mắm tôm, muối.
Trong lúc nấu, thịt cua sẽ dần dính lại thành tảng và nổi lên. Khi thịt cua nổi lên hết, hớt bỏ bọt, cho rau mồng tơi và mướp vào, đun sôi trở lại cho canh chín.
Thưởng thức:
Múc canh ra tô, chú ý xếp phần thịt cua lên lớp trên. Dùng nóng hay nguội đều ngon.
Ăn với cà pháo muối rất ngon.