Nguyên liệu
1 hủ mắm cá sặc
800 g xương heo
500 g thịt ba chỉ, xắt lát mỏng
300 g tôm cỡ vừa, để nguyên vỏ
2 quả cà tím, chẻ 4 theo chiều dọc, cắt khúc
3 chén đậu đũa và đậu bắp cắt khúc 3 cm
1 tô nước dừa
3 nhánh sả đập dập
1 muỗng sả bằm
2 củ tỏi bằm
3 nhánh hành tươi
Dầu ăn, muối, đường thẻ
Rau sống: rau muống bào, bắp chuối, ngó súng, rau nhút, rau đắng, giá, hẹ
Rau thơm: húng quế, húng lũi , dấp cá....
Cách làm:
Cho xương heo vào nồi nước lạnh rồi đun sôi trên lửa vừa, vớt bọt, nêm ít muối và giảm nhiệt, ninh trong 2-3 giờ. Vớt bỏ xương.
Dùng cái nồi nhỏ, cho lọ mắm sặc đã pha sẵn vào, thêm sả và nước cốt dừa vào hầm nhỏ lửa tới khi có được nồi súp hơi đục. Lọc bỏ xương cá.
Cho dầu ăn vào chảo, phi tỏi hành và sả bằm cho thơm, xào thịt ba chỉ, nêm nước mắm, đường và tiêu.
Cho nước đun mắm sặc và sả vào nồi nước xương hầm. Đun sôi trở lại, nêm thêm đường thẻ mặn ngọt vừa ăn. Cho tôm, thịt heo, đậu đữa, đậu bắp và cà tím vào nấu sôi 2 phút.
Dọn ăn kèm bún và rau sống.